bắt đầu học tiếng trung từ đâu

các bước bắt đầu học tiếng trungHọc tiếng trung ngày càng trở nên cần thiết với mỗi chúng ta. Vì tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng thông dụng trên thế giới? bạn đang muốn tự học tiếng Trung từ con số 0 cho người chưa biết gì? ai bối rối không biết nên bắt đầu học từ đâu? Phương pháp như thế nào để học tiếng Hoa cơ bản nhất cho người mới bắt đầu? Cùng tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây nhé.Cách bắt đầu học tiếng trungCách học tiếng Trung hiệu quả từ "con nhà ai ta"Để học tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào đều cần chiếm lĩnh một phương pháp học. Cách học tiếng Trung nào hiệu quả? Phương pháp học tiếng Trung nào thích nghi với bạn? Mời ai đọc chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả từ chính quý vị đã chinh phục thành công tiếng Trung.ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY: Trung Tâm Hoa Ngữ Zhong Ruan

Kinh nghiệm học Tiếng Trung của Thủ khoa Nguyễn Thiên NgânNguyễn Thiên Ngân là thủ khoa đầu vào Khoa Sư Phạm Tiếng Trung, trường ĐH Sư Phạm TpHCM (niên khóa 2018 - 2022). Ngân từng học ở SHZ quận 2, phương pháp học tiếng Trung của ai là:"Mỗi ngày em đều luyện viết, một là nhớ chữ, hai là rèn chữ, để chữ viết đẹp hơn. Không nhất thiết phải cần một hai tiếng ngồi luyện chữ. Vì thường ngày em học rất bận, nên chỉ tranh thủ mấy phút rảnh rỗi lấy giấy viết tất cả dòng. Nhưng mỗi ngày đều viết chữ, lặp đi lặp lại nhiều lần, vì chữ Hán khó viết và khó nhớ.Bên cạnh đó, em bắt đầu nghe nhạc, xem phim và chương trình giải trí Trung Quốc. Vừa sở hưũ thể thư giãn, vừa sở hưũ thể luyện nghe. Lúc đầu em xem phim chiếm lĩnh phụ đề, sau này thì không xem phụ đề tiếng Việt nữa. Dựa vào ngữ cảnh và phụ đề tiếng Trung là có thể nghe hiểu.Trên lớp đa phần đều dùng tiếng Trung để luyện phản xạ, cố gắng hạn chế tiếng mẹ đẻ. Thỉnh thoảng em tham gia hoạt động của Saigon Mandarin Club, luyện nghe kể và làm quen với nhiều ai mới. Em cũng hay lên mạng tìm tất cả đoạn văn hay về luyện đọc. Lâu lâu cũng mua sách tiếng Trung, đọc đến chữ không biết thì tra từ điển. Lượng từ vựng tăng lên rất nhanh.Chăm chỉ và kiên trì là không thể thiếu khi học một môn ngoại ngữ. Bên cạnh đó, sẽ càng hiệu quả khi chúng ta sở hưũ thể tìm thấy trong đó nhiều niềm vui mới" - Ngân chia sẻ.Tuy nhiên học tiếng Trung không hề khó, điểm dễ là:
  • Tiếng Trung chiếm lĩnh nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt. bạn sẽ dễ về Hán Việt (từ vay mượn ngữ âm), giúp bạn trau dồi kỹ năng nghe và theo như.

  • Hệ thống chữ tượng hình nên ai sẽ dễ ghi nhớ từ vựng thông qua việc liên tưởng.

  • Về ngữ pháp, tương đối giống tiếng Việt, ai sẽ ít khi bị sử dụng sai.

  • Điểm đặc biệt là tuy tiếng Trung nổi tiếng với nhiều ký tự (có hơn 50.000 Hán tự) nhưng chỉ cần nắm những nghìn từ vựng là người đã chiếm lĩnh thể thoải mái giao tiếp trong đời sống.Nhìn chung tiếng Trung không khó học, nếu ai biết áp dụng phương pháp học hiệu quả thì học tiếng Hoa sẽ đạt kết quả cao. Là một ai học ngoại ngữ, việc đặt bản thân vào không gian học lý tưởng là chìa khóa để học rẻ tiếng Trung.


Cách Học Tiếng Trung Cho bạn Mới Bắt Đầu


Áp dụng đúng vài bước tự học từ đầu sẽ giúp người xây dựng nền tảng kiến thức vững hơn. Hãy tham khảo lộ trình học tiếng Trung bên dưới để nhanh chóng thành thạo ngôn ngữ ai nhé.


Xác định học tiếng Trung giản thể hay phồn thểTiếng Trung giản thể và phồn thể chiếm lĩnh 2 kiểu chữ khác nhau. Chữ giản thể là chữ được đơn giản hóa từ chữ phồn thể, chiếm lĩnh cùng cách đọc nhưng cách viết được giản lược. Hiện nay ai Trung Quốc hay dùng giản thể và bạn Đài Loan thường dùng phồn thể. Là bạn mới học tiếng Hoa, bạn nên học chữ giản thể, tuy nhiên còn tùy thuộc vào mục tiêu đặt ra mà lựa chọn cho mình loại chữ học thích nghi.Chọn giáo trình Hán ngữDưới đây trung tâm sẽ giới thiệu đến người một số đầu sách học tiếng Trung kinh điển để người tham khảo.
  • Giáo trình HSK: Sách HSK được nhiều trường đại học áp dụng làm giáo trình chuẩn để dạy học. Bao gồm 6 phần, nếu muốn tham gia kì thi lấy bằng HSK thì người nên cân nhắc luyện thi HSK bằng bộ giáo trình mang tính học thuật này.

  • Giáo trình Hán ngữ: Đây là bộ sách mà hầu hết vài người học chuyên ngành tiếng Trung đều biết. Học giáo trình Hán ngữ cũng sở hưũ 6 quyển, trong đó sở hưũ cả bài tập để luyện kiến thức ngày một nâng cao.

  • Giáo trình Boya: Cuốn giáo trình kinh điển gói gọn rất nhiều kiến thức tiếng Trung tốt trong chương trình, do đó tương đối nặng. Tuy nhiên điểm mạnh của sách là rất chú trọng ngữ pháp, chiếm lĩnh nhiều bài tập để ai rèn luyện.

  • Giáo trình đàm thoại 301: Dành cho những bạn đang có nhu cầu học cấp tốc, không chiếm lĩnh thoi gian để học tập. Giáo trình gồm 301 câu hội thoại bằng tiếng Trung giúp ai nâng cao kỹ năng nghe theo như.Tất nhiên vẫn còn rất nhiều sách học tiếng Trung giao tiếp chất lượng để người chọn giáo trình chất lượng, an toàn nhất.7 BƯỚC HỌC TIẾNG TRUNG CHO ai MỚI BẮT ĐẦUMới bắt đầu thì học như thế nào?Đây là câu hỏi của rất nhiều ai khi mới bắt đầu làm quen với chữ Hán. Sau đây mình sẽ hướng dẫn q.khách 7 bước học tiếng Trung nhé! Lưu ý, trước nhất học tiếng Trung, người cần xác định rõ mục đích học tập của mình nha!
BƯỚC 1: Chọn giáo trình để theo họcBƯỚC 2: Tìm hiểu vài ghép âm, cách đọc phiên âmKhi bắt đầu học tiếng Trung, đọc được phiên âm là điều cơ bản và quan trọng nhất. vài buổi đầu làm quen với tiếng Trung, tốt nhất người nên dành time để luyện đọc phiên âm.

Cấu tạo của phiên âm tiếng Trung cũng giống với tiếng Việt:

Phiên âm = Phụ âm + Nguyên Âm + Dấu

(hay Phiên âm = Thanh mẫu + Vận mẫu + Thanh điệu)BƯỚC 3: Tìm hiểu cấu tạo và cách viết chữ Hánvài chữ Hán được cấu tạo từ vài bộ thủ. Trong tiếng Trung sở hưũ 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ mang một ý nghĩa khác nhau, góp phần tạo nên ý nghĩa của chữ.Về cách viết chữ Hán, sở hưũ tất cả quy tắc sau:8 NÉT CHỮ CƠ BẢN TRONG TIẾNG TRUNGNét chấm(丶): một dấu chấm từ trên xuống dưới.

Nét ngang( 一 ): nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.

Nét sổ thẳng(丨): nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.

Nét hất ( ): đi lên từ trái sang phải.

Nét phẩy(丿): kéo xuống từ phải qua trái.

Nét mác (乀): kéo xuống từ trái qua phải.

Nét móc(亅): sổ thẳng sau đó móc lên về phía tay trái.

Nét gập( ) : viết giống hình một góc vuông.Với 7 QUY TẮC VIẾT CHỮ HÁNQuy tắc 1: Ngang trước sổ sau ( 十 → 一 十).

Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau (八 → 丿 八).

Quy tắc 3: Trên trước dưới sau (二 → 一 二).

Quy tắc 4: Trái trước phải sau (你 → 亻 尔).

Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau (月 → 丿 月).

Quy tắc 6: Vào trước đóng sau (国 → 丨 冂 国).

Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau ( 小 → 亅小).BƯỚC 4: Tích lũy vốn từKhi học một từ mới, chúng ta sẽ phải nhớ mặt chữ Hán và cách đọc của nó. Để nhớ được mặt chữ Viết chúng ta có nhiều cách như: ghi nhớ qua hình ảnh, ghi nhớ bằng những bộ thủ kèm câu chuyện.

Để tích lũy từ vựng một cách nhanh chóng và chiếm lĩnh hiệu quả, quý vị nên học từ theo tất cả mẫu câu, tự đặt ví dụ cho những từ.

Ngoài ra, mọi người cũng sở hưũ thể tạo thẻ flashcard để học từ vựng. Nếu không sở hưũ khiếu làm flashcard đẹp thì có thể tham khảo khác bộ flashcard được in sẵn nhé.BƯỚC 5: Tập nghĩ, tập kể, tập viết bằng tiếng TrungThay bằng việc suy nghĩ bằng tiếng Việt, người hãy thử tập cho não bộ của mình suy nghĩ bằng tiếng Trung nhé! Cách này rất hữu ích khi học bất cứ ngôn ngữ nào. Suy nghĩ của bạn chiếm lĩnh thể chưa được nhanh, nhưng hãy thật cố gắng nhé. Chỉ một time ngắn thôi, tự nhiên bạn sẽ thấy khả năng tiếng Trung của mình tốt lên read more trông thấy, phản xạ theo như tiếng Trung cũng nhanh hơn rất nhiều.

Hãy nói nhiều hơn bằng tiếng Trung, nếu như không sở hưũ bạn kể chuyện cùng, người có thể tập luyện bằng cách kể lại đoạn đối thoại trong sách, theo như lại tóm tắt một nội dung vừa đọc bằng tiếng Trung, hay nhắc lại lời thoại của những nhân vật trên phim, show truyền hình….Nếu sở hưũ thời gian rảnh để ôn luyện, cạnh tranh nhất là người nên tập viết nữa nhé! Hãy tự mình viết ra một đoạn văn hoặc một đoạn đối thoại, vận dụng hết những từ vựng và ngữ pháp đã học. Mình tin sau các tháng là người đã có thể tự tin sử dụng Tiếng Trung rồi.BƯỚC 6: Nghe nhạc, xem phim, show truyền hình Trung QuốcHọc tiếng Trung qua bài hát là một cách học vừa mang lại hứng thú vừa mang lại hiệu quả cao. ai hãy chọn ra vài bản nhạc Hoa yêu thích để bắt đầu học nhé!

Xem phim Trung Quốc còn có thể học thêm nhiều câu khẩu ngữ, hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc

các show truyền hình vừa sở hưũ tính giải trí cao, vừa bắt trend, đón xu thế mới, học được tất cả cách kể trẻ trung, mới mẻ.BƯỚC 7: Tìm một bạn ai theo như chuyện bằng tiếng TrungNếu chỉ tự học và luyện tập một mình sẽ không thể bằng có ai luyện tập cùng bạn. ai nên kiếm cho mình một bạn ai biết tiếng Trung hoặc bạn Trung Quốc để luyện tập nhiều hơn nhé.Nhắn tin bằng tiếng Trung không chỉ giúp người giỏi giao tiếp mà còn giúp ai nhớ mặt chữ rất tốt.

Nếu biết chơi PUBG người chiếm lĩnh thể chủ động chơi cùng quý vị Trung Quốc, giao lưu nói chuyện nhiều, kĩ năng giao tiếp của ai sẽ tiến triển bất ngờ đấy!Học phát âm tiếng TrungHọc phát âm là bước cơ bản đặc biệt cần có đối với người mới bắt đầu. bạn cần nắm cách phiên âm chuẩn, vài quy tắc biến đổi dấu thanh, biến điệu như biến thanh của từ 一 / Yī / ,不 / Bù / hay cách đọc những vận mẫu khi đứng một mình. Như thế bạn mới chiếm lĩnh thể phát âm đúng theo cách mà bạn bản xứ vẫn theo như. Hãy cố gắng luyện tập, kiểm soát được giọng kể của mình để có kiến thức nền vững chắc.Cấu tạo của phiên âm tiếng Trung cũng giống với tiếng Việt:Phiên âm = Phụ âm + Nguyên âm + Dấu thanh(Pinyin = Thanh mẫu + Vận mẫu + Thanh điệu)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *